Bạn đã biết những lưu ý khi viết đơn xin việc chưa

1608 Lượt xem

Các đơn xin việc thường là bước đầu tiên để giành lấy một công việc và cung cấp cho nhà tuyển dụng ấn tượng đầu tiên về ứng viên. Do đó, điều quan trọng là phải chứng minh mức độ phù hợp và trình độ của bạn đối với công việc để tăng cơ hội tiếp tục giai đoạn tiếp theo của bạn.

Chuẩn bị làm đơn xin việc

viết đơn xin việc

Dành thời gian để nghiên cứu công ty, viện, tổ chức mà bạn đang đăng ký, công việc trước đây của họ và cũng quan trọng, điều gì làm cho họ độc đáo với những người khác làm việc trong cùng lĩnh vực. Duyệt trang web của họ, Linkedin, Facebook hoặc Twitter để hiểu rõ hơn về nhà lãnh đạo tiềm năng của bạn. Mỗi tổ chức thành công có xu hướng xây dựng một bản sắc và con đường trong suốt nhiều năm. Khi bạn viết đơn xin việc, hãy cho kiến ​​thức của bạn về tổ chức và hiện trường.

Sau khi thực hiện nghiên cứu của bạn, hãy suy nghĩ kỹ về kinh nghiệm và chuyên môn của bạn và cách họ có thể có lợi cho công ty. Bạn phải bán chuyên môn của mình cho nhà tuyển dụng tiềm năng, do đó, điều quan trọng là phải biết cách chuyên môn và sở thích của bạn phù hợp với công việc và hồ sơ của công ty.

Đọc kỹ mô tả công việc

Bạn nên gọi cho người liên lạc của quảng cáo việc làm và hỏi những câu hỏi liên quan về công việc bạn đang nộp đơn xin. Khi gọi điện, bạn có thể yêu cầu thêm thông tin về loại nhân viên họ đang tìm kiếm hoặc loại chuyên môn họ yêu cầu hoặc có giá trị. Nếu bạn có những bằng cấp đặc biệt đó, bạn có thể làm nổi bật chúng trong đơn xin việc của bạn. Ngoài ra, cuộc gọi là một cơ hội tốt để thể hiện động lực của bạn cho công việc bạn đang xin và giúp nhà tuyển dụng lao động tiềm năng nhớ đến bạn. Đôi khi chỉ có 5 trong số 100 ứng viên gọi điện, vì vậy hãy tăng cơ hội nhưng lên kế hoạch cho cuộc gọi của bạn trước và có câu hỏi đã sẵn sàng!

Bắt đầu viết đơn xin việc của bạn với cách gây ấn tượng mạnh mẽ. Trong hầu hết các trường hợp, các đơn xin việc công việc không được đọc hoàn toàn để viết một khởi đầu hấp dẫn. Tránh bắt đầu bằng “tên tôi là…”. Trong đoạn đầu tiên, bạn nên giải thích cách bạn tìm được công việc, tại sao bạn đang áp dụng cho vị trí và lý do bạn quan tâm đến nó. Nó thậm chí còn tốt hơn nếu bạn có thể hiển thị ngay từ đầu như thế nào chuyên môn của bạn có thể có lợi cho nhà lãnh đạo.

Sử dụng đoạn tiếp theo để giải thích lý do tại sao họ nên thuê bạn nhưng đọc kỹ các yêu cầu được yêu cầu. Đừng quên để hiển thị trong câu trả lời của bạn như thế nào bạn thực hiện các yêu cầu, kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn, vai trò tình nguyện hoặc nền giáo dục. Bạn nên cố gắng sử dụng các ví dụ cụ thể để người đọc hiểu được trải nghiệm và chuyên môn của bạn dễ dàng hơn. Sử dụng cơ hội này để phù hợp với ngôn ngữ và kỳ vọng do nhà tuyển dụng lao động thiết lập. Và hãy nhớ, bạn viết đơn đăng ký cho nhà tuyển dụng lao động tiềm năng, không phải cho bản thân bạn vì vậy hãy suy nghĩ cẩn thận những gì nhà tuyển dụng lao động muốn và cần biết về bạn.

>> Bằng cách sử dụng các mẫu đơn xin việc online có sẵn, ứng viên sẽ có thêm nhiều thời gian công sức hơn. Tham khảo ngay 25 mẫu đơn xin việc ấn tượng và hoàn toàn miễn phí tại timviec365.vn/cv365/mau-don-xin-viec

Nội dung cần có trong đơn xin việc

viết đơn xin việc

Hãy thể hiện bạn có thể đã có một số công việc ngắn hạn. Biến những điều này thành những điều tích cực và làm nổi bật vai trò và trách nhiệm của bạn khi bạn làm việc, bạn đã đạt được điều gì và bạn đã đạt được những kỹ năng gì, ví dụ. Bạn có thể giải thích rằng có một số hợp đồng ngắn hạn cho thấy bạn là một người linh hoạt và bạn có thể thích nghi nhanh chóng với các nhiệm vụ mới và môi trường làm việc. Hoặc bạn đang ứng tuyển việc làm kiến trúc hay các ngành nghề liên quan đến thiết kế, bạn có thể đưa ra dẫn chứng bằng các bản thiết kế mà bạn đã làm trước đó. Nó có thể giúp chứng minh rằng bạn có kỹ năng sáng tạo nhanh nhạy hay một quan điểm từ các tổ chức khác nhau hoặc các lĩnh vực, từ các vai trò khác nhau. Nhưng hãy nhớ liên hệ chúng với các yêu cầu công việc.

Bạn cũng có thể cần phải viết về loại nhân viên của bạn nhưng không chỉ sử dụng tính từ, thay vì đưa ra các ví dụ. Nếu bạn nói rằng bạn là một người chơi có trách nhiệm và xã hội, hãy chứng minh điều đó bằng cách sử dụng các ví dụ từ các vai trò trước đây của bạn. Ngoài ra, nếu bạn nói bạn sáng tạo, nó có thể có nghĩa là những thứ khác nhau cho những người khác nhau, vì vậy hãy sử dụng các ví dụ từ công việc trước đây của bạn hoặc từ các nghiên cứu của bạn. Đôi khi bạn nên hỏi ý kiến ​​phản hồi về phong cách làm việc của bạn từ đồng nghiệp của bạn hoặc đồng nghiệp sinh viên và sử dụng nó trong đơn xin việc của bạn. Bạn có thể có một hình ảnh khác của mình như một nhân viên và phản hồi có thể làm bạn ngạc nhiên tích cực.

Đọc lại nhiều lần nếu cần và yêu cầu người khác đọc nó để đảm bảo bạn không có lỗi chính tả hoặc ngữ pháp và do đó câu hỏi của bạn sẽ giải quyết chính xác những gì được yêu cầu. Cách các câu được xây dựng cũng đóng một vai trò quan trọng trong thông điệp gián tiếp mà chúng truyền tải, vì vậy hãy sử dụng các câu hoạt động, thay vì thụ động. “Tôi đã làm” thay vì “Tôi phải làm”.

Bạn cũng nên chủ động thể hiện bản thân với những ưu điểm nổi bật nhất đừng ngại tự PR mình để khiến mình nổi bật hơn. Hãy cân nhắc thật kỹ để đơn xin việc của bạn có nội dung súc tích nhất và ngắn gọn chỉ trong 1 đến 2 mặt giấy tránh làm mất thời gian của các nhà tuyển dụng.