Cơ hội tìm việc làm tại Vĩnh Phúc cho kỹ sư cơ điện tử

2237 Lượt xem

Bạn là sinh viên đang theo học khối ngành kỹ thuật tại các đơn vị đào tạo chuyên nghiệp, mong muốn ra trường có thể tìm việc làm tại vĩnh phúc trong đúng ngành nghề kỹ sư cơ điện tử. Tuy nhiên cơ hội việc làm trên thị trường hiện nay ra sao, nhu cầu nhân lực như thế nào và cách xin việc làm nhanh, hiệu quả nhất cần những kỹ năng gì? Chúng ta cùng phân tích và tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Cơ hội việc làm cho kỹ sư cơ điện tử khi tìm việc làm tại Vĩnh Phúc 

Kỹ thuật cơ điện tử là ngành kỹ thuật có liên quan đến quá trình nghiên cứu, ứng dụng và bảo trì các sản phẩm thông minh và là ngành tích hợp của cơ khí, điện tử, máy tính, công nghệ và công nghệ phần mềm. Lĩnh vực chuyên môn cụ thể bao gồm hệ thống điện tử, phần cứng máy tính và hệ thống điều khiển, chi tiết máy và nguyên lý máy, thiết bị điện tử, hệ thống những và thời gian thực, thủy lực và truyền động, kỹ thuật giao diện người - máy, tự động hóa công nghiệp, đo lường và cảm biến, thiết kế cơ khí và lựa chọn vật liệu, cơ điện tử thiết kế và tích hợp hệ thống, mô hình hóa và mô phỏng, điều khiển chuyển động, điện tử công suất, quy trình quản lý, lập kế hoạch, tối ưu hóa và điều khiển, hệ thống sản xuất robotic, xử lý tín hiệu, kỹ thuật phần mềm, kỹ thuật hệ thống và nhiệt học chất lỏng. 

Ngành kỹ thuật cơ điện tử là gì?

Sản phẩm cơ điện tử là các sản phẩm cho con người sử dụng như thiết bị gia dụng được chế tạo hàng loạt, hoặc các sản phẩm chất lượng cao như điện thoại thông minh, ô tô, máy bay, tên lửa, tàu vũ trụ, robot, thiết bị y tế hoặc các bộ phận cơ thể nhân tạo thay thế cho con người,...

Tất cả các máy bay hiện đại, xe hơi, các thiết bị và dây chuyền công nghệ hiện đại dựa trên cơ điện tử kỹ thuật. Kỹ sư cơ điện tử xây dựng và thiết kế các hệ thống này cần có chuyên môn về máy tính và các thiết bị điện tử, cốt lõi kiến thức kỹ thuật cơ khí và khả năng để làm cho hệ thống làm việc đáp ứng được sự an toàn và mức độ tin cậy...

Một số kỹ sư truyền thống cho rằng một kỹ sư cơ điện tử là một phần ba kỹ sư cơ khí, một phần ba kỹ sư điện và một phần ba còn lại là đóng vai trò lập trình viên. Có một nghiên cứu cho thấy rằng gần như tất cả các kiến thức kỹ thuật và gần như tất cả các vai trò làm việc trong kỹ thuật phải được học sau khi hoàn thành trình độ chuyên môn kỹ thuật tại trường đại học hoặc trường cao đẳng. Kỹ sư cơ điện tử bắt đầu với nền tảng khác nhau nhưng đây là ngành nghề vô cùng hữu ích, được công nhận trong tất cả các ngành công nghiệp trên toàn Việt Nam. 

Cơ hội cho sinh viên theo học ngành cơ điện tử tại Vĩnh phúc hiện nay 

Cơ hội việc làm cho sinh viên theo học ngành cơ điện tử

Hiện nay ở nước ta, đa phần các doanh nghiệp nhà nước hay doanh nghiệp liên doanh có vốn đầu tư của nước ngoài đề đã đưa vào sử dụng các dây chuyền thiết bị hiện đại ứng dụng công nghệ của các nước công nghiệp phát triển hiện đại trên thế giới. Chính vì thế, theo dự báo của các chuyên gia thì nhu cầu nhân lực cho ngành kỹ thuật cơ điện tử ngày càng có chiều hướng gia tăng với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. 

Sinh viên sau khi tốt nghiệp, có khả năng thiết kế, sáng tạo các sản phẩm cơ điện tử: máy móc, thiết bị, các hệ thống, dây chuyền sản xuất tự động, có khả năng tiếp cận, khai thác ứng dụng các sản phẩm cơ điện tử của các nước tiên tiến trên thế giới và vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, kế thừa, phát triển trên cơ sở các sản phẩm đã có. Cụ thể tốt nghiệp ngành kỹ thuật cơ điện tử bạn có thể đảm nhận các công việc sau: 

+ Kỹ sư thiết kế, vận hành hệ thống phần cứng và phần mềm điều khiển máy móc, thiết bị tự động, hệ thống sản xuất tự động

+ Chuyên viên tư vấn công nghệ, thiết kế kỹ thuật, lập trình điều khiển, thi công và chuyển giao các dây chuyền, hệ thống tự động, bán tự động tại các công ty về cơ khí, điện, điện tử. 

+ Có cơ hội thăng tiến trở thành giám đốc kỹ thuật, trưởng bộ phận kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp liên quan đến cơ khí, điện tử. 

Để có thể đảm nhận tốt công việc của một kỹ sư cơ điện tử, tạo điều kiện cho sinh viên thực hành, thực tập bên cạnh chương trình lý thuyết là một trong những yếu tố được các trường đại học đào tào ngành kỹ thuật cơ điện tử uy tín đặc biệt chú trọng. Ngày nay cơ điện tử là lĩnh vực được nhà nước chú trọng đầu tư nhằm phục vụ cho nền công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, do đó kỹ sư cơ điện tử có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp khi tìm việc làm tại Vĩnh Phúc. 

>>> Tìm hiểu thêm: Nhận diện ứng viên tiềm năng với các bí kíp đơn giản sau

Cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp

Do được đào tạo với các khối kiến thức tổng hợp từ các ngành học khác nhau như cơ khí, điện tử, công nghệ máy tính,... nên các kỹ sư cơ điện tử hoàn toàn phù hợp với các vị trí công việc liên quan như: thiết kế cơ khí, thiết kế điện tử, thiết kế bộ điều khiển trung tâm, xây dựng chương trình hoạt động thông minh,... Hiện nay sinh viên tốt nghiệp các ngành cơ điện tử đã và đang nắm các vị trí quan trọng trong các tập đoàn và nhà máy lớn như Intel, ô tô Trường Hải, DOOSAN Việt Nam, nhà máy lọc dầu Dung Quất,...

Ngoài các công việc chuyên môn như trên, người kỹ sư cơ điện tử còn có thể thích ứng vào công việc của các lĩnh vực cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin, công nghệ cao,... chẳng hạn như điều hành và tổ chức quản lý hoạt động sản xuất, xây dựng quy trình sản xuất sản phẩm, vận hành và điều hành hoạt động của các thiết bị công nghệ tự động,...

Kinh nghiệm để tìm được công việc kỹ sư cơ điện nhanh chóng và hiệu quả tại Vĩnh Phúc 

Hãy luôn là người chủ động 

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất, bạn cần phải suy nghĩ rộng một chút, bạn chọn lĩnh vực nào, ngành công nghiệp nào, quy mô công ty ra sao, đừng nên nộp đơn ứng tuyển vào quá nhiều công ty mà không có sự chọn lọc và tìm hiểu kỹ càng. Không ai có thể thích hoặc giỏi hết mọi lĩnh vực chính vì thế mà bạn không nên lạm dụng rải hồ sơ quá nhiều, điều đó chỉ gây hoang mang cho chính bạn mà thôi. 

Đọc kỹ bản mô tả công việc 

Đọc kỹ bản mô tả công việc

Định hướng trong công việc sẽ cho bạn biết bạn cần gì và bạn muốn gì, bạn không nên phí thời gian và nôn nóng trog chuyện nhảy việc để tìm công việc hoàn hảo bởi lẽ chẳng có công việc nào thế cả. Hãy thực tế một chút, suy ngẫm về những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, những trải nghiệm mà bạn đã có, kỹ năng mà bạn tích lũy được để đối chiếu với những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra trong bản mô tả công việc, lúc đó bạn mới có thể xác định được đó có phải là công việc thực sự phù hợp với bản thân và những mong muốn của bạn hay không. 

Chú ý việc làm đẹp bản CV xin việc 

CV giúp khơi dậy sự chú ý và chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng bởi mục đích của CV không hẳn là trực tiếp xin được vị trí như mong muốn. Khi ứng viên được gọi đến phỏng vấn chính là bạn đã thành công trong việc trình bày CV xin việc của mình. Nhiều bạn không biết cách viết CV xin việc nên đã không trình bày được hết các ưu và nhược điểm của mình tới nhà tuyển dụng, trên internet hiện nay có nhiều cách viết CV xin việc khác nhau, các bạn có thể tìm hiểu và tự tạo cho mình một CV xin việc hay nhất.

Phát triển những kỹ năng mềm 

Để được trả lương cao bên cạnh năng lực làm việc tốt, kinh nghiệm làm việc, bạn đòi hỏi phải có nhiều kỹ năng mềm. Bạn cần phải có các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng làm việc nhóm tốt, kỹ năng giải quyết vấn đề tốt,.. Sự thể hiện xuất sắc là điều bạn cần tích cực nuôi dưỡng và trau dồi cho bản thân nếu muốn kiếm được việc lương cao. Phát triển bản thân trở nên toàn diện hơn, chứng minh mình xứng đáng với mức lương mà nhà tuyển dụng trả cho bạn khi đảm nhận công việc đó. 

Đầu tư vào sự phát triển của nhóm

Đầu tư vào sự phát triển của nhóm 

Bạn không chỉ hoàn thành tốt công việc của mình mà bạn cần phải giúp đỡ các thành viên khác trong cùng nhóm để hoàn thành công việc tốt hơn nữa. Sự thành công của nhóm sẽ phản ánh đúng năng lực của bạn. Ở các doanh nghiệp nước ngoài, các nhà tuyển dụng rất chú trọng đến kỹ năng làm việc nhóm, do đó, nếu muốn đầu quân cho các công ty nước ngoài để nhận được mức lương cao bạn cần phải đầu tư vào sự phát triển của nhóm để đưa ra thành tích với các nhà tuyển dụng. Nếu thể hiện được điều đó bạn còn có thể nhanh chóng được thăng chức và kéo theo đó là mức lương hấp dẫn hơn nhiều. 

Đặt đúng câu hỏi với nhà tuyển dụng 

Khi tham gia vào buổi phỏng vấn, để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bạn nên biết cách đặt câu hỏi ngược lại cho người phỏng vấn vào thời điểm thích hợp. Những câu hỏi thể hiện bạn là người thông minh, biết trăn trở trong công việc, đồng thời mục đích của chúng là nhằm giải đáp những thắc mắc mà bạn còn chưa hiểu rõ. Ngoài ra câu trả lời cũng có thể cho bạn cái nhìn giá trị về văn hóa công sở, nếu bạn đặt ra vấn đề này trong quá trình tuyển dụng sẽ giúp cho bạn xác định chắc chắn mình có thể làm việc lâu dài cho công ty này hay không. Nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những ứng viên biết đặt câu hỏi một cách thông minh. 

Làm nổi bật thế mạnh của bản thân

Bạn nên mô tả những thành tích mà bản thân mình đã đạt được trong quá khứ và nhấn mạnh những kỹ năng của bạn phù hợp với vị trí công việc hiện tại như thế nào. 

Ví dụ: Bạn nên đưa ra những thành tích của bạn về việc tiết kiệm chi phí và tăng năng suất, đóng góp cho tổng thể công ty, nhằm thể hiện cho người phỏng vấn thấy và nhận ra lợi ích của việc có bạn làm việc trong công ty của họ. 

Điều này sẽ giúp bạn đẩy mạnh khả năng thành công trong việc đề nghị một mức lương cao hơn và nhà tuyển dụng dễ dàng chấp nhận mức lương của bạn yêu cầu. 

Khôn khéo và linh hoạt khi đàm phán mức lương

Khôn khéo và linh hoạt khi đàm phán mức lương 

Trong quá trình phỏng vấn, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ hỏi mức lương mà bạn mong muốn là bao nhiêu. Bạn chắc chắn sẽ không nhận được những gì mà bạn không yêu cầu do đó hãy tự tin vào khả năng của bản thân và chuẩn bị để yêu cầu những gì phù hợp với giá trị của bạn. 

Bạn cần tạo cho mình phong thái tự tin, ứng biến linh hoạt, nhấn mạnh vào những kỹ năng phù hợp với công việc và chúng đem lại lợi ích như thế nào cho công ty. Bạn cũng nên tìm hiểu khảo sát về mức lương chung trong cùng lĩnh vực thông qua các công cụ hỗ trợ ước tính lương và so sánh lương để từ đó có những căn cứ yêu cầu một mức lương hợp lý, phù hợp với trình độ, khả năng của bản thân, tránh bị đòi hỏi quá cao hay quá thấp so với năng lực của mình. 

Với những thông tin hữu ích được chia sẻ trên đây, hy vọng rằng các bạn đã có những cái nhìn đúng đắn và nắm bắt được những kinh nghiệm nhất định khi tìm việc làm tại Vĩnh Phúc ngành cơ điện tử. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!

>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm danh sách việc làm tại Đắk Nông mới nhất, được cập nhật nhanh nhất theo địa chỉ sau: https://timviec365.vn/viec-lam-tai-dak-nong-c0v33