“Xiêu lòng” với cách viết CV hay - Nhận công việc trong tầm tay

2009 Lượt xem

Bạn đang đi tìm một cách viết CV hay ư? Một bản CV hay cần đảm bảo những yếu tố gì? Và làm cách nào để CV của bạn lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những bí quyết thú vị để bạn đạt được mong muốn trên. Hãy đón xem và áp dụng nó nhé!

1. Bạn cần đảm bảo yếu tố gì trước khi học cách viết CV hay?

Một trong những bí kíp về cách viết CV hay mà đa phần ứng viên nào cũng bỏ qua, đó chính là khâu chuẩn bị trước khi bắt tay vào việc viết cũng như thiết kế bản CV của mình. Vậy bạn nên làm gì trước khi tìm cách cho sản xuất một mẫu CV hay?

cách viết cv hay-khâu chuẩn bị

1.1. Tìm hiểu các thông tin về nhà tuyển dụng và vị trí ứng tuyển

Đầu tiên, không thể không nhắc nhở bạn, đó là việc cần tìm hiểu các thông tin về doanh nghiệp tuyển dụng và cả vị trí ứng tuyển trước khi viết CV. Điều này đôi khi bị các ứng viên xem nhẹ, và chắc chắn đó là một sai lầm lớn. CV là một công cụ gián tiếp nói cho nhà tuyển dụng biết bạn là ai, cũng chính là công cụ tìm kiếm việc làm trong tương lai cho bạn. Vì vậy, cần chú trọng đầu tư cho một bản CV không có gì quá to tát, bạn chỉ cần chú ý một chút về khâu chuẩn bị, cách phân tích tin tuyển dụng để có CV hoàn hảo là điều bạn cần có.

Nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy ấn tượng hơn khi trong CV bạn nhắc đến tên họ, những mục tiêu và định hướng mà họ đang theo đuổi. Hơn nữa, khi tìm hiểu kỹ về vị trí ứng tuyển, bạn sẽ có lợi thể trong công tác xây dựng nội dung cho bản CV của mình. Biết cách làm thể nào để chèn những yêu cầu, kỹ năng làm việc của một công việc. Ngược lại, nếu như bạn không tìm hiểu kỹ về vị trí ứng tuyển, CV của bạn sẽ trình bày một cách máy móc, không cụ thể, cũng không rõ ràng, làm cho nhà tuyển dụng cảm thấy thiếu tôn trọng họ và nhàm chán. 

1.2. Xác định được những gì bản thân đang sở hữu

Trước khi học cách viết CV hay, bạn cũng cần xác định được những gì bản thân bạn đang có. Bao gồm cả trình độ, nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm nghề nghiệp, những tính cách, thế mạnh và cả sở trường của bạn. Khi xác định rõ ràng như thế và đối chiếu với những yêu cầu của vị trí tuyển dụng, văn hóa của doanh nghiệp tuyển dụng, bạn sẽ biết được mình có phù hợp hay không phù hợp với công việc đó. Nếu nhận ra mình không phù hợp, bạn có thể chủ động thay đổi được hướng đi của mình. 

Một khía cạnh khác cho thấy, trên thực tế nhiều ứng viên hiện nay đều có xu hướng “nói dối” những nội dung trong bản CV của mình. Điều này không thể qua mắt của các nhà tuyển dụng. Họ luôn có những bí kíp riêng để phát hiện sự không trung thực từ bạn. Vì vậy, hiểu rõ bản thân có gì, năng lực nằm ở đâu trước khi viết một bản CV xin việc, sẽ nhắc nhở bạn đừng quá “phô trương và phóng đại” bản thân mình lên. Vì đôi khi chính bạn sẽ làm mất đi những cơ hội hiếm hoi của bạn đấy. 

Cách hay nhất để khẳng định giá trị bản thân trong CV là hãy đưa vào những "con số biết nói". Các thành quả công việc bạn đã đạt được trong quá khứ nên được thể hiện một cách chi tiết, cụ thể nhất nếu được. Đừng nghĩ bạn phải có thành tựu to tát thì mới đưa được vào CV. Ví dụ bạn từng làm bồi bàn ở quán ăn, và có một lần bạn gặp một vị khách cư xử bất lịch sự. Nhưng nhờ khả năng khéo léo trong giao tiếp, bạn đã giải quyết được vấn đề và người đó sau này trở thành khách quen của quán. Cách diễn giải vấn đề như vậy sẽ nêu bật được phẩm chất của bạn khiến nhà tuyển dụng chú ý. Nếu bạn cần thêm những mẹo nhỏ để đưa số liệu vào CV, bạn nên đọc thêm bài viêt: https://timviec365.vn/blog/hay-de-nhung-con-so-biet-noi-o-trong-ban-cv-xin-viec-new2859.html

2. Tường tận cách viết CV hay chi tiết nhất

Xong khi hoàn thành khâu chuẩn bị, bạn đã sẵn sàng bắt tay ngay vào công tác học hỏi bí quyết cách viết CV hay chưa? Cùng tham khảo những bí quyết này ngay sau nội dung dưới đây nhé!

cách viết cv hay

2.1. Trình bày CV theo chuẩn cấu trúc

CV hay là CV trình bày phải đảm bảo chuẩn cấu trúc. Nếu chưa biết cấu trúc bắt buộc cho một bản CV, chúng tôi có thể nhắc lại giúp bạn. Một CV cơ bản cần có những nội dung sau đây: thông tin liên hệ, mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng làm việc và kinh nghiệm nghề nghiệp. Ngoài ra, tùy theo sự tính toán riêng của bạn, mà còn có thể bổ sung những danh mục khác vào CV cho thêm sinh động, hấp dẫn. Chẳng hạn như bạn có thể viết thêm các nội dung: điểm mạnh điểm yếu, sở trường, sở đoản, các hoạt động ngoại khóa, các thành tích giải thưởng,... hay một số thông tin bổ sung khác. 

Cần chú ý đến điều kiện của bản thân có đáp ứng nhiều hay ít công việc mà bạn đang ứng tuyển. Trên cơ sở đó, bạn mới biết cách điều chỉnh những nội dung cho các danh mục mà bạn đã xây dựng ra. Lấy một ví dụ đơn giản như: nếu là một người đã có kinh nghiệm lâu năm, hãy chú trọng đầu tư nội dung của danh mục kinh nghiệm làm việc, còn nếu như là sinh viên mới ra trường, để làm bản CV của bạn không nhàm chán, thay vì để trống không mục kinh nghiệm, viết vào đấy những hoạt động xã hội mà bạn đã tham gia, làm nổi bật các kỹ năng mềm hay các chứng chỉ giải thưởng mà bạn đã đạt được. 

2.2. Đừng ngại thể hiện những thế mạnh của bạn

CV cũng như một sợi dây nhỏ dẫn đến cánh cửa cơ hội việc làm cho bạn. Nếu không cẩn thận và biết cách nắm giữ, sợi dây đó có thể đứt bất cứ lúc nào. Một bản CV hay là một bản CV thể hiện được cá tính của ứng viên đó. Vì vậy, thay vì ngồi một chỗ lo lắng về CV của mình có ấn tượng bằng những CV của ứng viên khác hay không thì hãy tập trung thể hiện những thế mạnh tuyệt vời mà chỉ bạn mới có. 

Chứng minh bạn là duy nhất, là độc đáo và không ứng viên nào có thể thay thế bạn. Thể hiện qua những kỹ năng mà bạn có, những phẩm chất đặc biệt mà bạn đã học được, những kinh nghiệm giá trị mà bạn đã từng trải qua. Tất cả nên hội tụ để biến bạn thành một ứng viên tiềm năng, phù hợp nhất cho vị trí mà doanh nghiệp đang tuyển dụng. 

Ngoài ra, thể hiện điểm yếu một cách khéo léo cũng mang lại lợi ích không nhỏ. Bạn có thể đọc thêm ở bài viết: https://timviec365.vn/cv365/diem-manh-diem-yeu-cua-ban-la-gi-cach-viet-diem-manh-trong-cv.html. Thể hiện cân đối hài hòa giữa điểm mạnh điểm yếu, đồng thời làm rõ các nét tính cách nổi bật có lợi cho công việc bạn ứng tuyển chính là bí quyết thành công.

2.3. Cẩn thận từ những chi tiết nhỏ nhặt nhất

Đôi khi những ứng viên đã có kinh nghiệm lâu năm trong quá trình phỏng vấn xin việc, vẫn mắc phải những lỗi sai tương đối điên rồ. Bởi những lỗi sai đó là những chi tiết nhỏ nhặt mà ai cũng có thể tự tay kiểm tra và kịp thời phát hiện chỉnh sửa. Một CV hay cần hoàn hảo ở từng chi tiết nhỏ. Chi tiết nhỏ ở đây là gì, nó nằm ở chính tả, cách bạn sắp xếp bố cục, định dạng về chữ, cỡ chữ, phông chữ, cách dòng,... cách mà bạn ghi số điện thoại, tên gọi, địa chỉ email. Càng chú trọng chi tiết, càng chứng tỏ bạn là một ứng viên thông minh và có phong cách làm việc chuyên nghiệp, và vì vậy nhà tuyển dụng cũng không có lý do gì để “bắt bẻ” bạn. 

2.4. Viết CV hay cho từng vị trí ứng tuyển

Bỏ đi cái suy nghĩ chỉ chuẩn bị một bản CV và mang đó đi theo bạn trong mọi lần ứng tuyển các công việc khác nhau. Những gì chung chung đều chả hay ho, nó chứng minh bạn lười, bạn không biết cố gắng và không biết nắm bắt những cơ hội của mình. Mỗi doanh nghiệp và mỗi công việc ứng tuyển đều có mỗi yêu cầu khác nhau, nếu vẫn sử dụng chung một bản CV, bạn nghĩ bạn sẽ thành công hay không? Chính vì thế, hãy bỏ ra một chút công sức và thời gian để tạo những bản CV cho những vị trí công việc khác nhau. Đặc biệt là những công việc bạn cảm thấy đam mê và yêu thích nó. Một CV có đầu tư sẽ mang về những dấu hiệu đáng mừng cho công việc của bạn. 

Như vậy, đến đây bạn cũng đã hiểu cách viết CV hay như thế nào rồi đúng không? Áp dụng những kiến thức bổ ích này sẽ giúp bạn thuận lợi và thành công hơn trong quá trình chinh phục nhà tuyển dụng.